Giới thiệu

Chùa Hộ Pháp - Bà Rịa Vũng Tàu

Từ Tp. HCM chạy dọc theo con đường quốc lộ 51 khoảng 80 km, quý khách sẽ thấy bên tay phải có cổng vòm ghi 'Khu Công Nghiệp Phú Mỹ' từ cổng vòm chạy vào khoảng 1km, tới vòng xoay quý khách nhìn thấy một cổng Tam Quan năm tầng. Đó là chùa Hộ Pháp mà quý khách tìm đến tham quan, chiêm bái và lễ lạy.
 

Từ lâu đời, nơi đây rừng chồi âm u bao phủ hoang tịch, ác thú lộng hành. Năm 1970 Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ tích khai canh 50 mẫu linh địa này, vùng sát mé nước ban đầu trồng lúa, sau đó trồng 7.000 cây dừa, vùng cao trồng cây ăn quả, kiến tạo Đại già lam Hộ Pháp. Hiện nay, Ngài là Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh, Hiệu Trưởng trường Cao Trung Phật Học Đại Tòng Lâm, Viện chủ Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự, Trụ trì chùa Hộ Pháp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hòa Thượng kể rằng, xưa kia, chùa rất nghèo, chỉ ăn cơm độn với sắn mì, mái chùa chỉ lợp tôn vách đất. Vào một đêm nọ, Hòa Thượng nằm ngủ nhìn xuyên qua cửa sổ thấy một bóng hình dáng như ngài Hộ Pháp, vị Hộ Pháp cầm một cây gậy chỉ vào đống cây gỗ chuẩn bị làm chùa và đi xung quanh đống gỗ ấy. Cũng trong đêm đó, thật là trùng lập, có một vị phật tử người Tàu ở Tp. HCM cũng nằm mộng thấy có một vị Hộ Pháp bảo Phật tử ngày mai phải đi xuống ngôi chùa ở Vũng Tàu mà giúp đỡ thầy đó xây dựng chùa và ngay ngày sau vị phật tử đó tìm đến Hòa Thượng kể lại sự tình cho Hòa Thượng nghe. Từ đó, ngôi Hộ Pháp hiển hiện giữa nhơn gian, Ngài trở thành Tổ khai sơn. Khi ấy Ngài cũng là Giám đốc Phật học viện Giác Sanh Phú Thọ Sài Gòn.

Chùa có một ngôi Bảo Tháp gồm có 9 tầng, trong Bảo Tháp có tôn trí 48 viên ngọc Xá lợi Phật và các vị đại đệ tử Phật. Vào năm 2000, nhân chuyến viếng thăm 4 thắng tích của đức Phật tại xứ Ấn Độ, một vị Cao tăng nói với Hòa Thượng rằng: nếu Ngài có khả năng xây dựng một bảo tháp 9 tầng thì tôi sẽ cho ngài thỉnh các viên ngọc Xá lợi về thờ. Hòa Thượng liền nhận lời và trở về xây dựng ngôi bảo tháp trong vòng 2 năm là hoàn thành.

Ngoài ngôi Bảo Tháp ra, ngôi chùa còn có các thắng cảnh như chùa một cột gọi là Đông Thiên Nhất Trụ, nhà Thủy Tạ, bốn thắng tích nơi đức Phật đản sanh, xuất gia, thành đạo và nhập Niết bàn. 

Năm 1988 Ngài mở đầu kiến thiết Đại Tòng Lâm, nơi đây tạm dừng, mãi tới năm 2011 mới tái tục kiến thiết Hộ Pháp tự này với tất cả uy nghi đường bệ, huy hoàng, nằm sừng sững giữa khu công nghiệp sầm uất rì rầm máy chuyển với bến cảng tàu Viễn Dương, nhà máy thép, nhiệt điện Phú Mỹ. Ngôi Hộ Pháp này như con mắt lớn của thế kỷ 21 tỏa ngời yên bình thức tâm như một mong đợi đầy yêu thương tâm hồn cho ai nấy. Ngôi Phạm vũ này đã tổng kết viên mãn 40 năm hoằng hóa tại đây kể từ năm 1970 trở đi của Người.

Đặc biệt, năm 2012 với một cơ duyên thù thắng, Hòa thượng đã có dịp thỏa lòng mong mõi, cùng với phái đoàn đại biểu Phật giáo Việt Nam gồm 32 người do Hòa thượng làm Trưởng đoàn có một chuyến hành hương Miến Điện đảnh lễ xá lợi Phật. Thực hiện lời hứa cách đây 3 năm khi đến Việt Nam thăm Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự, Hòa thượng trụ trì chùa Vàng đã từ bi tâm tặng Hòa thượng Trưởng Ban Trị Sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu một Xá lợi tóc Phật. Không thể nào diễn tả được hết niềm hoan hỷ khôn nguôi của đoàn chư Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong chuyến quay về quê hương. Từ đây, đất nước Việt Nam mến yêu sẽ có những viên ngọc xá lợi Phật vô cùng quý báu bắt nguồn từ ngọn lửa trà tỳ ở Ấn Độ cổ cách đây hơn 2500 năm.

Nhân ngày vía đức Phật thành đạo, mồng 08/12/Nhâm Thìn (09/01/2013), chùa Hộ Pháp đã long trọng tổ chức lễ cung nghinh xá lợi tóc Phật và lễ tạ Tam Bảo, cúng dường Trai Tăng, trong buổi lễ có hơn ngàn vị Tăng Ni, Phật tử về tham dự.
 

Sau hai năm trùng tu, chùa Hộ Pháp hôm nay đã khang trang, rộng rãi, thoáng mát, tầm cỡ có thể so sánh 8/10 chùa Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm. Mỗi tháng, có hơn trăm Phật tử về đây kinh hành niệm Phật cầu sanh Tịnh Độ.

Bản Đồ Hướng Dẫn Đường Đi​

TỔ ĐÌNH HỘ PHÁP Khu Phố Vạn Hạnh, Thị xã Phú Mỹ, Phường Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: 093 818 0049 - 090 3333 650 -
Email:
THIẾT KẾ WEBISTE BỞI ESCO